Home » Văn Hóa » Làng nghề Việt Nam

Làng nghề Việt Nam

Ngôi làng 200 năm nấu rượu trong nồi đồng

a1-1425014990_660x0

Làng Kim Long ở Quảng Trị từng được Pháp lựa chọn nấu rượu xuất sang Pháp, nay đang dần hình thành điểm du lịch giới thiệu nghề truyền thống. Làng Kim Long thuộc xã Hải Quế (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), có lịch sử 600 năm. Nghề nấu rượu ra đời cách đây 200 năm, có tiếng từ những triều ... Read More »

Hương vị Tết qua chiếc bánh phồng Bến Tre

anh-2-5444-1422200577

Bánh phồng nếp từ lâu đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc, mang đậm hồn quê trong văn hóa ẩm thực Việt. Bánh phồng là loại bánh phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Bến Tre nói riêng. Cái tên này xuất phát từ đặc thù hình dáng bánh vì khi nướng lên bánh sẽ ... Read More »

5 làng nghề đậm chất Tết gần Hà Nội

Trieu-Khuc-Le-Hieu-1566-1422865279

Cuối năm đi thăm các làng nghề truyền thống như làm bánh chưng, trồng hoa đào, bưởi Diễn… bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hơn không khí Tết đang đến rất gần. Làng bánh chưng Tranh Khúc Bánh ở làng Tranh Khúc được người dân gói bằng tay nhưng rất đều và đẹp. Ảnh:Lê Hiếu Không khí Tết đã tràn ngập ... Read More »

Nơi sinh ra ‘chiếc áo’ cuốn nem

4-1420519521_660x0

Đến với làng nghề làm bánh đa nem nổi tiếng Thổ Hà tại Bắc Giang, du khách sẽ được hòa mình vào không gian thanh bình và hiểu hơn về cái nôi sản sinh ra chiếc lá cuốn nem truyền thống. Làng nghề làm bánh đa nem Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nằm ... Read More »

Làng nghề Hương Trầm Thế Hưng

Làng nghề Hương Trầm Thế Hưng

Hương Trầm Thế Hưng là một cơ sở sản xuất hương lâu đời tại xã Bảo Khê, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Năm1970 Thế Hưng đã có cơ sở tại 68 Nguyễn Thiệp, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sản phẩm của Thế Hưng được làm bằng dược liệu thảo mộc theo phương thức Hương xạ truyền thống như: Dương ... Read More »

Làng nghề rượu Vọc

Làng nghề rượu Vọc

Đóng góp vào sự độc đáo cùng với hơn 40 làng nghề tại Hà Nam, làng Vọc ở huyện Bình Lục là một làng nghề nổi tiếng với rượu Vọc. Về thăm làng Vọc ta sẽ được thấy cuộc sống no ấm cùng với nghị lực vươn lên của người dân vùng đất chiêm khê mùa thối. Làng nghề rượu ... Read More »

Bánh cuốn hoa cải

Bánh cuốn hoa cải

Những miếng thịt nướng vàng ruộm được tuốt ra từ xiên chả còn nóng hổi, trông như những bông hoa cải. Những miếng thịt nướng vàng ruộm được tuốt ra từ xiên chả còn nóng hổi, trông như những bông hoa cải. Bánh cuốn trắng tinh, thơm mùi gạo, mềm, mỏng tang và dai, nhắp trong mỡ phi hành thơm, ... Read More »

Bánh chưng làng Đầm

Bánh chưng làng Đầm

Không khí Tết đang lan tỏa khắp trong Nam, ngoài Bắc. Trong những ngày rạo rực niềm vui, chúng tôi có dịp về thăm làng Đầm, xã Liêm Tuyền (Thanh Liêm, Hà Nam), nơi có truyền thống làm bánh chưng hàng trăm năm nay. Làng Đầm cách thành phố Phủ Lý chừng 5km. Mới đến đầu làng, chúng tôi đã ... Read More »

Làng sừng Đô Hai

Làng sừng Đô Hai

Làng Đô Hai (xã An Lão, huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam) có tới 90% dân số theo đạo Thiên chúa và 100% theo nghề làm sừng lúc nông nhàn. Tìm lại trong trí nhớ khá lâu, ông Lê Ngọc Nuôi- Bí thư chi bộ làng mới giới thiệu được cho chúng tôi cụ Nguyễn Văn Ba – một người ... Read More »

Làng nghề làm bánh đa nem ở Nguyên Lý

Làng nghề làm bánh đa nem ở Nguyên Lý

Xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân là một nơi đất chật, người đông. Xã có 548 ha đất canh tác, 2865 hộ và 11.858 nhân khẩu. Nói đến Nguyên Lý người ta nghĩ ngay đến nơi làm bánh đa nem nổi tiếng. Đây không những là một nghề truyền thống mà còn là một bí quyết gia truyền để phát ... Read More »

Làng nghề Trống Đọi Tam

Làng nghề Trống Đọi Tam

Làng Ðọi Tam, xã Ðọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có nghề làm trống từ rất lâu đời. Hỏi từ trẻ tới già ở làng Đọi Tam, ai ai cũng có thể kể vanh vách về lai lịch nghề trống. Năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng làm công tác tịch điền dưới ... Read More »

Làng nghề lụa Nha Xá

Làng nghề lụa Nha Xá

Nói đến Hà Nam, người ta thường nói đến mảnh đất với tên của những làng nghề dệt đã trở nên rất đỗi thân thuộc như Nha Xá, Đại Hoàng, Nhật Tân… với đủ các chất liệu dệt khác nhau từ tơ lụa, sợi bông đến các loại sợi tổng hợp…, là cầu nối không thể thiếu cho sự phát ... Read More »

Làng nghề thêu ren Thanh Hà

Làng nghề thêu ren Thanh Hà

Từ cách đây hơn 100 năm, người dân Thanh Hà đã làm quen với đường kim, sợi chỉ và cuộc sống của họ chẳng biết tự bao giờ đã gắn liền với nghề thêu ren. Không ai biết chính xác là ai đã đem nghề thêu ren về, chỉ biết rằng toàn xã có hơn 8.000 lao động thì đã ... Read More »

Làng nghề gốm Quế

Làng nghề gốm Quế

Một anh bạn người Nhật khi sang thăm Việt Nam đã nhất định nhờ tôi mua giúp cho một bộ ấm trà làm từ gốm Quế. Hóa ra sau một lần được thưởng thức trà trong một bộ ấm trà gốm Quế, anh và nhiều người bạn Nhật đã nhận thấy khả năng giữ nhiệt tốt và khử được dư ... Read More »

Làng nghề làm dũa An Đổ

Làng nghề làm dũa An Đổ

Xã An Đổ (Bình Lục) có hơn 8000 nhân khẩu, 2700 hộ. Nơi đây có nghề làm dũa – một nghề độc nhất vô nhị mà chưa làng nghề nào có được ở Việt Nam. Hiện nay ở An Đổ có hơn 200 hộ sản xuất dũa, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Phu. Những năm 1960 – 1964 ... Read More »